Năm bắt đầu đến, nghi thức cúng ông Công ông táo trở đề xuất trọng đại và quan trọng đặc biệt hơn bao giờ hết. Đây không chỉ có là dịp nhằm mỗi mái ấm gia đình tận hưởng không khí tết truyền thống lịch sử mà còn là thời cơ để tỏ bày sự kính trọng tới ông Công táo công – vị thần linh bảo vệ sự may mắn, lành mạnh cho gia đình. Dưới đây là một số gợi ý đặc trưng để bạn có thể tổ chức nghi tiết cúng ông Công táo công một cách chính xác và ý nghĩa nhất.

Bạn đang xem: Ngày đẹp để cúng ông công ông táo

Ý nghĩa, bắt đầu của nghi thức cúng thổ địa ông Táo

*

Nghi thức thờ ông Công ông táo có xuất phát từ truyền thống lâu đời dân gian Việt Nam, phối hợp giữa tâm linh và văn hóa dân dụ. Ông Công, táo công được xem như là thần linh bảo đảm an toàn và đảm bảo an toàn sự thịnh vượng, như mong muốn cho gia đình. Nghi lễ cúng ông Công ông táo thường được tổ chức triển khai vào thời điểm cuối năm âm lịch, sẵn sàng cho ngày ông Công táo công trở về trời.

gợi ý ngày, giờ đẹp nhất cúng thổ thần ông Táo

Ngày 21 âm (31-1 dương lịch):

– Cúng thổ thần ông Táo: từ 5 giờ 10 phút mang lại 6 giờ đồng hồ 50 phút.

– Bao sái với rút tỉa chân hương: từ bỏ 15 giờ 10 phút mang đến 16 giờ đồng hồ 50 phút.

– Hợp những tuổi: Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

 Ngày 22 âm (1-2 dương lịch):

– Cúng thổ thần ông Táo: trường đoản cú 5 tiếng 10 phút mang lại 6 tiếng 50 phút.

– Bao sái cùng rút tỉa chân hương: từ 9h 10 phút cho 10 giờ 50 phút hoặc tự 15 tiếng 10 phút mang lại 16 giờ đồng hồ 50 phút.

– Hợp những tuổi: Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Ngày 23 âm (2-2 dương lịch):

– Cúng ông địa ông Táo: từ 9 giờ 10 phút đến 10 giờ đồng hồ 50 phút.

– Bao sái và rút tỉa chân hương: từ 13 giờ 10 phút đến 14 giờ 50 phút.

– Hợp những tuổi: Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Sau ngày 23 tháng Chạp, tiếp theo sau là việc triển khai bao sái và rút tỉa chân hương để gia hạn sự suôn sẻ và lành mạnh cho gia đình. 

Ngày 24 âm (3-2 dương lịch):

– Bao sái với rút tỉa chân hương: trường đoản cú 5 tiếng 10 phút cho 6 tiếng 50 phút hoặc chiều từ 13 giờ 10 phút mang đến 14 giờ đồng hồ 50 phút.

– Hợp những tuổi: Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Ngày 25 âm (4-2 dương lịch):

– trong ngày lập xuân, không triển khai bao trệu bàn thờ, rút tỉa chân hương.

Ngày 28 âm (7-2 dương lịch):

– Bao sái và rút tỉa chân hương: trường đoản cú 5 tiếng 10 phút cho 6 giờ đồng hồ 50 phút hoặc từ 9h 10 phút mang đến 10 giờ 50 phút chiều tự 15 giờ đồng hồ 10 phút đến 16 giờ 50 phút.

– Hợp các tuổi: Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Nhà phong thủy Nguyễn tuy nhiên Hà gợi ý lễ thứ cúng táo khuyết quân (hai ông, một bà) dựa vào vào từng gia đình, chủ yếu là thực lòng nhưng thông thường cần sẵn sàng những lễ vật như 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả (thanh long, mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài), 3 chén bát chè trôi nước, 3 đĩa mứt, 3 đĩa trà khô, hương, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. Giấy cúng gồm tiền, vàng, cỗ đồ, nhỏ ngựa…

Ngoài ra, cũng tùy từng gia đình hoàn toàn có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa làm thịt luộc hoặc kê luộc, mắm, đĩa bánh chưng xuất xắc bánh tét… để dưng cúng. Đồng thời, cũng có thể thực hiện nay nghi thức phóng sinh con cá chép để tôn trọng và cầu mong sự mạnh khỏe cho mái ấm gia đình trong năm mới. Đừng quên ngày 30 Tết, là thời khắc lễ rước táo công về ngự ở mái ấm gia đình để xin hộ trì cho non sông và nhân dân.

lưu ý nghi thức cúng thổ công ông Táo 

Lễ cúng ông Công ông táo đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong chuỗi ngày đầu năm truyền thống, đòi hỏi sự sẵn sàng kỹ lưỡng và tâm huyết từ từng gia đình. Dưới đấy là danh sách lễ thứ cúng ông Công táo công và các bước chuẩn bị hấp dẫn:

Lễ vật dụng Cúng Ông Công Ông Táo

nón Ông Công:

– cha cỗ mũ, bao gồm hai mũ bầy ông và một mũ lũ bà. Mũ táo công thường tất cả hai cánh chuồn, trong những khi mũ apple bà không tồn tại cánh chuồn. Hoàn toàn có thể chỉ thờ một cỗ mũ ông địa (hai cánh chuồn) để tượng trưng.

Cá Chép:

– Tượng trưng mang lại phương tiện dịch rời của thổ công ông Táo. Hoàn toàn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép vàng thật. Ở miền Bắc, fan ta hay cúng một con con cá chép sống thả vào chậu nước, ý niệm “cá chép hóa rồng”, trong lúc ở miền nam thì thường sử dụng chú cá chép giấy nhiều hơn.

chi phí vàng, Áo, Đôi hài bởi giấy:

– toàn bộ đều là những lễ trang bị quan trọng, thường thay mặt đại diện cho sự giàu có, suôn sẻ và phúc lợi.

Bộ Đồ thờ Ông Công Ông Táo

– chúng ta cũng có thể mua ở các cửa tiệm đồ vật cúng. Màu sắc của mũ, áo cùng đôi hài thay đổi theo từng năm, phụ thuộc vào vào ngũ hành:

– Năm hành kim: color vàng.

– Năm hành mộc: màu sắc trắng.

– Năm hành thủy: color xanh.

– Năm hành hỏa: color đỏ.

– Năm hành thổ: màu sắc đen.

Mâm Cỗ thờ Ông Công Ông Táo:

Mâm cỗ cúng thổ công ông Táo truyền thống lịch sử thường bao hàm nhiều món ngon với ý nghĩa. Dưới đây là một số mục cơ bản:

Gạo, muối, rượu, thịt heo luộc, gà luộc hoặc quay, đĩa rau củ xào, hành muối, xôi gấc, giò heo, canh mọc, con cá chép nướng, hoa trái tươi, trà, rượu, cau trầu, chi phí vàng, hoa cúc, hoa đào nhỏ.

Thứ Tự thờ Ông Công Ông táo khuyết 2024

chuẩn bị Mâm Cỗ với Lễ Vật:

– trang trí và sắp xếp mâm cỗ bái ông Công táo công với lễ vật chuẩn bị sẵn có.

Thắp Nhang và Đọc bài xích Khấn:

– Thắp nhang và đọc bài khấn tiễn ông Công táo công về trời, chế tạo ra không khí trọng thể và thiêng liêng.

hương thơm Thả và Lễ Tạ:

– thắp hương và đọc văn khấn, đợi hương tàn rồi thắp thêm 1 tuần hương nữa. Triển khai lễ tạ với hóa vàng mã, kế tiếp thả cá chép vàng ra ao, hồ, sông, suối,..

Trên đó là những nhắc nhở về thời gian, nghi thức sẵn sàng lễ vật và cúng thổ thần ông Táo. Cúng hậu thổ ông Táo không chỉ có là nét đẹp truyền thống ngoại giả là cơ hội để mỗi mái ấm gia đình tôn vinh trung tâm linh và lưu giữ giá trị văn hóa. Cấp dưỡng đó, việc sắp xếp mâm cỗ theo đúng truyền thống lâu đời và vai trung phong linh cũng giúp làm cho một không gian ấm cúng và đầy ý nghĩa sâu sắc trong rất nhiều ngày cuối năm.

Xem thêm: Các thương hiệu mỹ phẩm nội địa trung quốc hot nhất, 10 thương hiệu mỹ phẩm nội địa trung sang

TPO - Theo lịch vạn niên, tháng Chạp năm Quý Mão có 3 ngày đẹp, được cho mang lại phước lành, như ý để triển khai làm lễ cúng hậu thổ ông Táo.

Theo tập tục của fan Việt, cứ vào đến ngày 23 tháng Chạp, các mái ấm gia đình tiến hành lễ bái ông Công ông táo để tiễn những vị Thần quản lý bếp núc trong đơn vị lên trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng toàn bộ việc làm tốt và chưa giỏi của nhỏ người trong thời hạn qua.

Tuy nhiên, ngày này các mái ấm gia đình chủ động sắp xếp thời gian làm lễ cúng sao để cho thuận tiện. Còn nếu như không thể tiến hành vào đến ngày 23 tháng Chạp, có thể cúng trước 1 hoặc 2 ngày, chú trọng vào tấm lòng thành kính, sự linh thiêng liên kết về chổ chính giữa linh, chứ chưa hẳn mâm cao cỗ đầy.

Đây được đánh giá là ngày lành cho nghi thức thờ cúng trung ương linh, tuyệt nhất là cúng apple quân 2024, hứa hẹn đem lại sự bình an, thịnh vượng, thành công kéo dài, suôn sẻ bền vững. Mặc dù là cầu công danh sự nghiệp hay cầu tài lộc đều hanh khô thông, thuận lợi. Mất đồ dùng cũng thuận tiện tìm lại. Người thân trong gia đình ở xa giỏi gần phần lớn khỏe mạnh, im vui. Sức mạnh gia công ty thêm tráng kiện, giảm thiểu tí hon đau.

Khung giờ đồng hồ đẹp để cúng ông Công táo công ngày 20 tháng Chạp:

Giờ Thìn (7h-9h): Công việc, làm nạp năng lượng phát triển, dù khó khăn, trở mắc cỡ vẫn tiện lợi vượt qua. May mắn tài lộc rủng rỉnh, cuộc sống thường ngày sung túc, hạnh phúc viên mãn.


Giờ Ngọ (11h-13h): Mọi vấn đề đều thuận lợi, nhân duyên mèo lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ hương thơm (13h-15h): Mọi việc suôn sẻ, như ý, được quý nhân tương trợ.

Tiến hành cúng thổ địa ông Táo vào ngày này cũng rất phù hợp, mang về sự bình an trong trọng điểm hồn.

Khung giờ đồng hồ đẹp để cúng ông Công táo công ngày 21 mon Chạp:

Giờ Mão (5h-7h): triển khai việc gì cũng khá được quý nhân cứu giúp và giúp đỡ, thành công đến bất thần ngoài hy vọng đợi, tốt nhất cho cử sự mới.

Giờ Ngọ (11h-13h): việc làm ăn cách tân và phát triển như diều gặp gỡ gió, dù khó khăn đến mấy vẫn quá qua. Tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống đời thường sung túc, niềm hạnh phúc viên mãn.

Giờ Thân (15h-17h): thực hiện mọi câu hỏi đều thuận lợi, nhân duyên mèo lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ Dậu (17h-19h): thực hiện mọi việc suôn sẻ, như ý, được quý nhân tương trợ.

Thông thường ngày nay dễ bao gồm chuyện gượng nhẹ vã, thị phi, đề xuất tránh triển khai những việc đặc biệt như cưới hỏi, rượu cồn thổ... Nhưng mà nếu là vấn đề tâm linh lại rất có thể được ban phước lành.

Khung giờ đồng hồ đẹp nhằm cúng ông Công táo công ngày 23 tháng Chạp:

Giờ Thìn (7h-9h): tiến hành mọi việc thuận lợi, tốt nhất cho phần đa nguyện cầu về việc sinh con.

Giờ Tỵ (9h-11h): cực tốt cho vấn đề khai trương, làm ăn phát tài, mang lại lợi nhuận lớn.

Riêng với giờ đồng hồ Ngọ (11h-13h): Dân gian tương truyền, tiếng Ngọ ngày 23 mon Chạp là thời điểm những vị Thần bếp quy tụ để chuẩn bị lên trời. Đây được xem là khung giờ đam mê hợp để mang tiễn ông Công táo công về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa).

Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão, giờ đồng hồ Ngọ là tiếng Hắc đạo Bạch Hổ. Do vậy, tùy ý niệm mỗi mái ấm gia đình mà lựa chọn ra mốc giờ phù hợp, dễ dãi nhất.

*

Theo các chuyên viên phong thuỷ, lễ cúng thổ thần ông Táo cần được được thực hiện trước 12h trưa ngày 23 mon Chạp năm Quý Mão. Ảnh minh hoạ.

Mâm cỗ cúng thổ địa ông Táo

Lễ đồ dùng cúng táo khuyết quân truyền thống lịch sử gồm có: mũ ông Công tất cả hai mũ táo ông với một mũ apple bà. Mũ dành cho Táo ông thì có hai cánh chuồn, mũ hãng apple bà thì không tồn tại cánh chuồn. Màu sắc của mũ, áo hay hia hậu thổ ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Phần nhiều đồ mã này sẽ tiến hành đốt đi sau lễ bái ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Với các mái ấm gia đình cúng chay thuần khiết, mâm cỗ cúng rất có thể gồm những món canh thập cẩm rau củ hoặc cay măng chay, nem rau củ, đậu phụ sốt mộc nhĩ cay Tứ Xuyên, giò chay, chả chay, chạo nấm, xôi, chè, nộm, xào thập cẩm rau củ.

Đơn giản hơn nữa có thể sẵn sàng mâm cỗ bái chay theo trường phái trí tuệ. Theo đó, mâm cỗ cúng ông Công, ông táo chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ với 3 “ông” chú cá chép sống. Những người dân theo phe cánh này không dưng cúng và đốt mũ, tiền kim cương và con cá chép giấy. Khi thắp hương xong, gia chủ sẽ mang cá thả ra sông.

Ngoài ra, mâm cỗ mặn cúng ông Công ông táo bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc, 1 chén bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con chú cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén bát rượu, trái cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, xoàn mã.

Cũng cách chuẩn bị lễ vật dụng cúng ông Công ông táo khác, có có: Một mẫu lọng red color có diềm kim cương để bít nắng che mưa; một chiếc bàn đủ lớn để tại vị mâm lễ, phương diện bàn được trải tấm vải đỏ, một miếng vải đỏ nhiều năm trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần táo bị cắn Quân.

Văn khấn hậu thổ ông Táo

Bài thờ ông Công táo công theo Văn khấn truyền thống Việt Nam - NXB văn hóa Thông tin

Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù tứ mệnh táo bị cắn phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) bé là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày .... Mon Chạp tín công ty chúng nhỏ thành trung ương sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén trọng điểm hương tín chủ nhỏ thành trọng tâm kính bái.

Chúng nhỏ kính mời ngài Đông trù tư mệnh apple phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho rất nhiều lỗi lầm trong thời hạn qua gia công ty chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trì toàn gia bọn chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự xuất sắc lành.

Chúng con lễ bội nghĩa tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ông Công táo công được lưu lại truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo khuyết Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :.............

Ngụ trên :.......................

Nhằm ngày .... Mon Chạp, tín công ty chúng bé thành tâm, sửa biện mùi hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén trung khu Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù tư Mệnh táo apple Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ tận hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ trường đoản cú Gia Thần, soi xét lòng trần, táo bị cắn Quân triệu chứng giám.

Trong năm sai phạm, những tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, độ trì toàn gia, trai gái trẻ con già, an ninh khang thái.