Tỉa chân nhang, bao trặc ban cúng là trong những nghi thức quan trọng đặc biệt dịp cuối năm nhằm mục đích thanh lọc khí trường, chiêu thêm linh lực, thu hút phồn thịnh cho gia đạo - nhưng yêu cầu được triển khai nghiêm chỉnh cùng đúng quy trình.

Bạn đang xem: Giờ đẹp để bao sái ban thờ


Tầm đặc biệt quan trọng của vấn đề bao sái vị trí thờ cúng

Bao trẹo (dọn dẹp) ban bái là một trong những nghi thức đặc biệt quan trọng vào thời gian cuối năm nhằm mục đích thanh thanh lọc khí trường, chiêu thêm linh lực, mang về hưng thịnh mang đến gia đạo. Ông bà ta xưa nay đã có quan niệm "có thờ bao gồm thiêng, tất cả kiêng tất cả lành", nên việc dọn dẹp, bao sái nơi thờ cúng, tỉa chân nhang cần phải thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy trình.

Chuẩn bị trước khi bao sái

Khi bao sái chén hương, gia nhà cần:

- chuẩn bị đầy đủ các vật dụng quan trọng (như nước sạch, khăn sạch, rượu gừng, trầu cau, hoa tươi...).

- nên tắm rửa sạch sẽ, phục trang gọn gàng. Sẵn sàng đĩa hoa quả để lên trên ban thờ thắp hương (như là báo cáo Thần linh với Gia tiên). Từ đó mỗi bát hương thắp 1 nén hương thơm xin được tỉa chân nhang để đón Tết.

- chờ hương cháy không còn thì hạ các đồ phụng dưỡng từ kế bên vào trong, cảnh giác tránh đổ vỡ.

- lau chùi lau chùi và vệ sinh sạch đang mặt ban thờ bởi nước thơm (lấy nước thơm đổ vào loại khăn nhằm lau lại lần cuối).

Cách tỉa chân hương

- Tỉa không còn chân hương thơm trong chén bát hương bỏ vô túi sạch, hoặc khay - lúc hóa tiến thưởng mã thì hóa luôn.

- Mỗi chén hương (thờ Phật, Thánh Thần giảm lại 5 chân hương (tỉa không còn chân nhang ra, rồi chọn 5 chân mùi hương (có độ nhiều năm tương đương) nhằm riêng.

Các chén bát hương không giống thì giảm lại 3 chân hương bao gồm độ dài tương đương để riêng rẽ (chú ý lưu lại chân hương của chén hương vào để về sau không gặm nhầm).

- Giũ không bẩn tro, lau chén bát hương bởi nước thơm Khai Vận (các phật tử hay vừa bao trặc ban cúng vừa hiểu chú tịnh hóa). Nếu bát hương vơi thì bổ sung thêm tro mới (tốt nhất là tro rơm nếp mới).

- Cắm những chân hương vào bát hương (cẩn thận chân hương chén bát nào cắn đúng bát đó, hoàn hảo nhất tránh bị nhầm). Sau khi làm xong xuôi rắc lên phía trên một không nhiều Gạo xoàn Thần tài (thường buôn bán cùng hộp bột Trừ tà khai vận).

Lau các đồ thờ tự khác bằng nước sạch, rồi bao trặc lại bằng nước ngũ vị, những loại nước thơm.

- Đối với đỉnh đồng lau thật sạch đúng quy trình xong xuôi thì để trên ban thờ, rồi đốt trầm xông khí (nụ trầm cũng hay được bán cùng bột trừ tà Khai Vận).

Theo lắp thêm tự cảnh giác bày lại các đồ phụng dưỡng từ bên trên xuống dưới, tự trong ra phía bên ngoài lên ban thờ.

Sau đó xông chống thờ bằng bột trừ tà. Rồi thắp nén hương thơm thỉnh Phật (nếu gồm thờ cúng), Thần linh, Gia tiên về chứng giám.

Lưu ý là trong quá trình bao sái phải giữ trọng điểm thanh tịnh, thành kính. Bài toán thờ cúng yêu cầu nhất tấm lòng thành kính hướng đến Phật, Thần linh, Gia tiên.

Lau các đồ thờ cúng bởi nước sạch, rồi bao trẹo lại bằng nước thơm ngũ vị. Ảnh internet.

Ngày đẹp nhất để bao sái ban thờ đón Tết liền kề Thìn 2024

Thời điểm bao trẹo dịp cuối năm nếu gồm điều kiện thời hạn nên lựa các ngày Thiên Xá, ngày bao gồm Trực Trừ, hoặc những ngày gồm Thiên Tinh tốt đáo tới nhằm tiến hành.

Theo chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương, gồm 4 ngày đẹp nhất để bao sái ban thờ đón Tết cạnh bên Thìn 2024, chúng ta cũng có thể chọn 1 trong các ngày tiếp sau đây để tiến hành công việc:

- 30/01 DL (20 tháng Chạp);

- 02/02 DL (23 tháng Chạp);

- 06/02 DL (27 tháng Chạp);

- 08/02 DL (29 tháng Chạp);

Việc chọn ngày đẹp, có không ít thiên tinh chiếu cho tới để thực hiện bao sái để giúp thanh thanh lọc khí trường giỏi hơn, góp ban bái thêm vượng khí. Từ đó những ý muốn cầu của quý vị cũng trở nên được kết nối mạnh mẽ hơn.

Một số trường hợp cần thiết sắp xếp thời hạn để triển khai bao sái trong những ngày này thì rất có thể thực hiện tại vào những ngày khác, nhưng hãy lựa chọn giờ đẹp trong thời gian ngày đó để tiến hành quá trình được thuận lợi, như ý.

Ngoài chọn lựa ngày tốt, giờ đẹp nhằm bao trặc ban cúng thì quan trọng nhất vẫn luôn là tấm lòng thành kính hướng về Phật thánh, Thần linh, Gia tiên. Bởi việc tâm linh cốt là sinh hoạt tấm lòng thành kính, nên để ý tuân theo quy trình, tránh đều sai phạm, đại kị trong quá trình bao trẹo ban thờ.


Văn khấn khi bao trẹo ban thờ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

- bé kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- bé kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

- bé kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng chư Vị Đại Vương.

- bé kính lạy ngài phiên bản xứ Thần linh, bạn dạng gia Thổ Địa

- con kính lạy ngài Đông Trù tư Mệnh apple Phủ Thần Quân

- con kính lạy các bậc Tiên gia, các chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này.

- con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô dì tỷ muội, nội ngoại dâu rể, hội đồng Gia tiên họ .................

Cúi xin những ngài cùng Gia tiên chứng lễ hiển linh bệnh giám lòng thành của bé cháu.

Hôm này, ngày ...... Tháng ...... Năm ...... (âm lịch)

Tên nhỏ là:……….. Sinh vào năm .....

Hôm nay, nhằm ngày lành tháng tốt cuối năm mãn khí, mái ấm gia đình chúng nhỏ xin phép những chư vị Tôn Thần thuộc Hội đồng gia tiên bọn họ ....... Xin phép mang đến chúng bé rút tỉa chân nhang, bao trệu ban thờ để đón Tết Nguyên đán .......

Chúng nhỏ xin phép chư vị Tôn Thần: Ngài Đương Niên Thái Tuế, ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng, ngài bạn dạng gia táo apple Quân cùng các chư vị Tôn Thần chứng giám lòng thành. ước xin các ngài che chở cho mái ấm gia đình chúng bé bốn mùa hưng vượng, có quý nhân phù trợ, may mắn tài lộc vượng tiến, tai ách đông đảo qua, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con xin phép Gia tiên tiền tổ, mùi hương linh nội ngoại, đồng đẳng gia quyến họ ....... ước xin Gia tiên phù hộ cho gia trung thuận hòa, gia đạo hưng vượng, cảnh đơn vị yên vui, bé cháu hợp lý học giỏi, vợ ông xã thương yêu dạy dỗ nhau, cầu tài đắc tài, ước lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Chúng bé lễ bạc tình tâm thành, trước án kính lễ ước xin những ngài thuộc Gia tiên mừng thầm chứng lễ. Chúng nhỏ tâm thành cẩn cáo.

Việc tỉa chân nhang cùng bao trặc ban bái là giữa những nghi thức đặc biệt trong nghi lễ đón Tết, nhằm mục tiêu thanh lọc không khí trong không khí sống, mặt khác thu hút thịnh vượng và linh lực mang lại gia đình. Dưới đấy là những ngày rất đẹp để triển khai nghi lễ này. 

*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài xích trên trang web hoidapmypham.com trên đây để liên kết với xã hội hoidapmypham.com nhé.

Xem thêm: Cách Dùng Mỹ Phẩm Kans Nội Địa, Top Sản Phẩm Nổi Tiếng

1. Tầm quan trọng của việc bao trặc bàn thờ

Việc bao trệu (dọn dẹp) bàn thờ là một trong những nghi thức trọng đại trong văn hóa truyền thống tâm linh của bạn Việt, nhất là vào thời gian cuối năm. Dưới đấy là những điểm đặc biệt về việc bao sái địa điểm thờ cúng:

Thanh lọc ko khí cùng không gian: Việc dọn dẹp và sắp xếp và bao trẹo ban cúng giúp loại trừ những ý thức tiêu cực, tích điện xấu, và bụi bặm bụi bờ tích tụ trong không khí thờ cúng. Điều này giúp tạo thành một môi trường thiên nhiên trong lành, tiện lợi cho sự tập trung trong vấn đề cúng dường và vinh danh tổ tiên.


*

Bao sái bàn thờ cúng là nghi thức tâm linh quan trọng đặc biệt của tín đồ Việt

Chiêu thêm linh lực: Việc tiến hành nghi thức này cũng mang ý nghĩa sâu sắc là tôn vinh, kính trọng tiên sư cha và những linh hồn sẽ mất. Nó cũng được coi là phương pháp để gia tăng linh lực và sự phù trì của tổ tiên đối với gia đình.

Hưng thịnh cho gia đạo: Theo ý niệm dân gian, việc bao trặc ban cúng cũng đồng nghĩa tương quan với việc mang về hạnh phúc, như ý và hưng thịnh cho gia đình. Nó biểu thị lòng thành kính và hàm ân của con cháu so với tổ tiên, từ kia thu hút được rất nhiều phước lành và điều lành đến đến gia đình.

Việc tiến hành bao sái địa điểm thờ cúng không chỉ là nghi thức truyền thống mà còn là một cách mô tả sự kính trọng và vinh danh văn hóa, truyền thống tâm linh của gia đình.

2. Ngày đẹp nhất để bao sái bàn thờ Tết giáp Thìn 2024 

Việc gạn lọc ngày đẹp nhằm bao trặc ban thờ đón Tết gần kề Thìn 2024 là một trong những phần quan trọng trong nghi lễ truyền thống. Dưới đấy là một số ngày được đề xuất:

- Ngày 30/01 DL (20 tháng Chạp).

- Ngày 02/02 DL (23 tháng Chạp).

- Ngày 06/02 DL (27 tháng Chạp).

- Ngày 08/02 DL (29 mon Chạp).


*

Những ngày đẹp để bao trẹo bàn thờ

Trong trường phù hợp không thể sắp xếp vào đông đảo ngày này, chúng ta có thể chọn ngày khác nhưng hãy chọn giờ đẹp trong thời gian ngày để tiến hành quá trình một cách dễ ợt và suôn sẻ.

Quan trọng nhất, trong đều nghi lễ, trọng điểm linh và lòng thành kính là nhân tố then chốt. Hãy theo đúng quy trình và tránh mọi không nên sót và kiêng cự trong quá trình bao sái ban thờ.

3. Sẵn sàng gì trước lúc bao trẹo bàn thờ

Quá trình chuẩn bị trước lúc bao sái bát hương là một trong những phần quan trọng để đảm bảo an toàn sự rất linh thiêng và long trọng trong nghi lễ. Tiếp sau đây là công việc cụ thể:

Chuẩn bị rất đầy đủ vật dụng: Đảm bảo bạn có toàn bộ các đồ vật dụng quan trọng như nước sạch, khăn sạch, rượu gừng, trầu cau, hoa tươi và những dụng rứa thờ thờ khác.

Sẵn sàng về mặt dọn dẹp và sắp xếp cá nhân: Trước khi thực hiện nghi lễ, hãy tắm rửa rửa thật sạch sẽ và mặc bộ đồ gọn gàng. Điều này biểu lộ sự kính trọng và lòng thành kính so với tổ tiên.


*

Những điều cần sẵn sàng trước khi bao trệu bàn thờ

Chuẩn bị đĩa hoa quả và hương thơm thơm: chuẩn bị đĩa củ quả để bỏ trên bàn cúng thắp hương, thường là để báo cáo Thần linh với Gia tiên về sự chuẩn bị cho nghi lễ. Mỗi bát hương thắp 1 nén mùi hương xin được tỉa chân nhang để đón Tết.

Thực hiện nghi thức: Chờ đến lúc hương cháy hết, tiếp nối hãy hạ các đồ phụng dưỡng từ bên ngoài vào phía bên trong ban thờ. Hãy cảnh giác để tránh có tác dụng đổ vỡ các dụng thế và tòa tháp thờ cúng.

Lau chùi với dọn dẹp: Sau khi chấm dứt nghi lễ, hãy lau chùi và dọn dẹp và sắp xếp sạch đang mặt bàn thờ bằng nước thơm. Sử dụng một cái khăn nhằm lau lại lần cuối, tạo thành một không khí thơm mát cùng linh thiêng.


*

Dùng nước thơm để bao sái bàn thờ tổ tiên (Ảnh: Nước thơm Lộc hương kèm khăn lụa bao trệu ban thờ

Việc triển khai đúng các bước và sẵn sàng kỹ lưỡng trước lúc bao sái chén hương giúp vinh danh tổ tiên và tạo ra một không khí linh thiêng trong gia đình.

4. Cách tỉa chân nhang khi bao sái bàn thờ

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét khi triển khai tỉa chân nhang:

Chuẩn bị cẩn thận: Đảm bảo các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng quan trọng trước lúc bắt đầu, giữ không khí sạch sẽ cùng yên tĩnh.

Tỉa chân hương thơm đúng cách: Hãy chăm chú tỉa chân hương thơm một cách cẩn thận và hầu như đặn, để chúng bao gồm cùng độ nhiều năm và tạo ra một dung mạo đồng hầu hết cho chén bát hương.

Làm sạch mát và bổ sung tro mới: trước khi cắm chân hương, hãy giũ sạch tro với lau sạch bát hương bằng nước thơm. Bổ sung cập nhật tro mới nếu phải thiết, nhưng nên chọn tro rơm nếp bắt đầu và không nên tái sử dụng tro cũ.

Đặt những đồ cúng theo trang bị tự: Đặt những đồ thờ theo sản phẩm tự cẩn trọng và phù hợp trên ban thờ, từ bên trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, để tạo thành một không khí cúng thơm ngát cùng trang nghiêm.


*

Tỉa chân nhang đúng cách

Thắp hương với xông khí: tiến hành việc thắp nến hương với xông khí một cách cẩn thận và kính trọng, cùng với tấm lòng thành kính và lòng tin tưởng vào sức khỏe của Phật, Thần linh và Gia tiên.

Giữ trọng tâm thanh tịnh và kính trọng: vào suốt quy trình bao sái, hãy giữ vai trung phong thanh tịnh cùng kính trọng, hiểu rõ chân thành và ý nghĩa và tầm quan trọng của việc này đối với tinh thần gia đình và sự hòa hợp trong không khí sống.

5. Văn khấn khi bao trệu ban thờ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

- con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

- con kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng chư Vị Đại Vương.

- con kính lạy ngài bạn dạng xứ Thần linh, bản gia Thổ Địa

- bé kính lạy ngài Đông Trù bốn Mệnh hãng apple Phủ Thần Quân

- con kính lạy những bậc Tiên gia, các chư vị Tôn Thần quản lý trong khu đất này, xứ này.

- con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô dì tỷ muội, nội ngoại dâu rể, hội đồng Gia tiên họ .................

Cúi xin các ngài cùng Gia tiên triệu chứng lễ hiển linh triệu chứng giám lòng thành của con cháu.

Hôm này, ngày ...... Tháng ...... Năm ...... (âm lịch)

Tên nhỏ là:……….. Sinh năm .....

Hôm nay, nhằm mục đích ngày lành tháng xuất sắc cuối năm mãn khí, gia đình chúng con xin phép những chư vị Tôn Thần thuộc Hội đồng gia tiên bọn họ ....... Xin phép đến chúng bé rút tỉa chân nhang, bao trẹo ban thờ để đón Tết Nguyên đán .......

Chúng bé xin phép chư vị Tôn Thần: Ngài Đương Niên Thái Tuế, ngài bản cảnh Thành Hoàng, ngài phiên bản gia hãng apple Quân cùng những chư vị Tôn Thần chứng giám lòng thành. Mong xin các ngài bảo hộ cho mái ấm gia đình chúng nhỏ bốn mùa hưng vượng, bao gồm quý nhân phù trợ, tài lộc vượng tiến, tai ách hồ hết qua, tâm ước sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng bé xin phép Gia tiên tiền tổ, mùi hương linh nội ngoại, đồng đẳng gia quyến họ ....... Cầu xin Gia tiên phù hộ cho gia trung thuận hòa, gia đạo hưng vượng, cảnh nhà yên vui, bé cháu lý tưởng học giỏi, vợ chồng thương yêu dạy bảo nhau, mong tài đắc tài, ước lộc đắc lộc, cầu an toàn đắc bình an.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ mong xin những ngài cùng Gia tiên mừng thầm chứng lễ. Chúng con tâm thành cẩn cáo.